TextHead
TextBody
Hotline Messager Zalo
Tin thị trường

Tin thị trường

Tin thị trường Tin nội bộ Báo chí nói vê chúng tôi Hoạt động xã hội

Khởi công đường liên kết vùng Hòa Bình - Hà Nội, cao tốc Sơn La

02/03/2023

Đường liên kết vùng Hòa Bình - Hà Nội và cao tốc Sơn La dài 50 km, vốn đầu tư giai đoạn một hơn 1.800 tỷ đồng, được khởi công sáng 26/2.

Tuyến đường có đoạn đầu hơn 31 km từ thị trấn Bo (Kim Bôi) đến cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình; đoạn hai hơn 19 km, từ phường Kỳ Sơn (TP Hòa Bình) đến nút giao quy hoạch cao tốc Hà Nội - Hòa Bình - Sơn La - Điện Biên.

Dự án do tỉnh Hòa Bình làm chủ đầu tư với tổng vốn 4.100 tỷ đồng, gồm cả vốn trung ương và địa phương. Trong đó, giai đoạn một gần 1.830 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành năm 2027.

Dự án sẽ ảnh hưởng đến 470 hộ, trong đó 300 hộ cần tái định cư. Khi hoàn thành, tuyến đường sẽ rút ngắn thời gian di chuyển theo hướng Hà Nội - TP Hòa Bình - Kim Bôi; tăng khả năng giao thương giữa Hà Nam, Hòa Bình, Phú Thọ, Sơn La.

Thủ tướng Phạm Minh Chính bấm nút khởi công đường liên kết vùng Hòa Bình - Hà Nội và cao tốc Sơn La, sáng 26/2. Ảnh: Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính thực hiện nghi thức khởi công đường liên kết vùng Hòa Bình - Hà Nội và cao tốc Sơn La, sáng 26/2. Ảnh: Nhật Bắc

Phát biểu tại lễ khởi công, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các đơn vị làm việc ngay, tránh như một số dự án khởi công rầm rộ rồi chuyển máy móc, con người đi nơi khác.

Ông Chính cũng giao địa phương tính toán thiết kế giai đoạn một chỉ có hai làn xe nhưng tốc độ 80 km/h có thể không khả thi; tổng dự toán giai đoạn một là 1.800 tỷ đồng, trong đó chi phí xây lắp 1.500 tỷ đồng, còn chi phí khác lên tới hơn 300 tỷ đồng.

"Dự án kéo dài 5 năm có thể đội vốn, lãng phí. Cần nghiên cứu lại tiến độ thi công, triển khai trong 3 năm để tiết kiệm 300 tỷ đồng. Tỉnh không khoán trắng cho Ban quản lý dự án mà phân công một lãnh đạo đôn đốc", người đứng đầu Chính phủ chỉ đạo.

Theo ông, dự án chỉ có 300 hộ cần tái định cư, song đây là khâu khó khăn nhất, cần huy động hệ thống chính trị vào cuộc vận động người dân yên tâm nhường đất. Tỉnh phải quan tâm, đảm bảo đời sống, công việc, điều kiện ăn ở tốt hơn nơi cũ cho các hộ dân đã bàn giao mặt bằng. Dù chỉ còn một hộ chưa di dời, lãnh đạo tỉnh phải đến tận nơi tìm hiểu, thuyết phục.

Tuyến đường sẽ khai thác tiềm năng mỏ nước khoáng Kim Bôi - tài nguyên đặc thù của Hòa Bình, tạo không gian phát triển mới, nên Thủ tướng cũng đề nghị người dân ủng hộ, tạo điều kiện triển khai dự án.

"Ban quản lý dự án lăn lộn với công trình, kiểm điểm tiến độ từng tuần, tháo gỡ khó khăn cho nhà thầu, người dân nơi dự án đi qua. Nhà thầu đã cam kết là phải làm, đã làm phải có hiệu quả, vướng đến đâu gỡ đến đó", ông Chính nói.

Trích dẫn: vnexpress.net